วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การเชื่อม


การเชื่อม
 


การถนอมอาหารด้วยการเชื่อม เป็นการนำผลไม้ไปต้มลงในน้ำเชื่อมจนผลไม้มีลักษณะนุ่ม เป็นประกาย ซึ่งเป็นการใช้น้ำตาลมาช่วยในการถนอมอาหาร มีลักษณะการใช้น้ำตาลเช่นเดียวกับวิธีการแช่อิ่ม การเชื่อมนิยมทำ เมื่อจะเก็บผลไม้บรรจุขวดหรือกระป๋อง น้ำเชื่อมที่ใช้อัตราส่วน ดังนี้
        - น้ำเชื่อมใส น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3 ถ้วย
        - น้ำเชื่อมปานกลาง น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 2 ถ้วย
       - น้ำเชื่อมเข้มข้น น้ำตาล 1 ถ้วย ต่อน้ำ 1 ถ้วย
การบรรจุและการเก็บรักษา
       - บรรจุในกล่องที่มีฝาปิด
       - บรรจุในขวดหรือในกระป๋อง
ประโยชน์ของผักและผลไม้
       1. ช่วยให้เก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน
       2. ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้แปลกได้



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น